Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

Đại biểu Trần Ngọc Vinh: 'Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế'

Dẫn ra nhiều ví dụ về tình trạng thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật trong bữa ăn hàng ngày, đại biểu Trần Ngọc Vinh cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe của người dân đang ở mức trầm trọng.  suc khoe doi song  
 
Là một trong hai đại biểu cuối cùng đặt câu hỏi trong ngày chất vấn đầu tiên, ông Trần Ngọc Vinh nêu vấn đề an toàn thực phẩm đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Đại biểu Trần Ngọc Vinh. Ảnh: Giang Huy.


Nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Cao Đức Phát trong việc khắc phục tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong chế biến nông sản và chăn nuôi, đại biểu Hải Phòng nhận định vấn đề này không giảm mà có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm.

Dẫn nhiều ví dụ về thịt lợn có chất cấm, chuối ngâm thuốc trừ sâu, rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, đại biểu nói: "Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế". Câu nói của ông Vinh làm cả hội trường xôn xao.

Từ đó, ông Vinh đặt câu hỏi: "Tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng? Nguyên nhân của vấn đề này là gì?".

"Phải chăng do chính sách chưa đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ? Trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và ngành nông nghiệp trước cử tri cả nước như thế nào khi hàng năm có hàng chục nghìn cái chết được dự báo trước xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc", ông Vinh truy vấn.

Trong phần giải đáp vào sáng 17/11, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, liên quan đến lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn ngành đã xác định sẽ làm hết sức để chấn chỉnh; tập trung vào 5 nhóm giải pháp như tuyên truyền nâng cao nhận thức, xây dựng hành lang pháp lý, hỗ trợ người dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, kiểm tra giám sát xử lý vi phạm, tăng cường năng lực hệ thống.


Bộ trưởng Cao Đức Phát.


Người đứng đầu ngành nông nghiệp thừa nhận các giải pháp chỉ thực hiện ở mức độ kiềm chế tình hình chứ chưa có cải thiện đáng kể. Thậm chí gần đây một số việc còn xấu đi như việc sử dụng kháng sinh, chất cấm chăn nuôi đang bùng phát.

Dẫn báo cáo giám sát an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm cho thấy, 1% thủy sản, 10% rau, 7% thịt có dư lượng vượt mức cho phép, nguyên nhân theo ông Phát không phải là thiếu quyết tâm hay cơ sở pháp lý mà bởi việc triển khai hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân và hàng chục nghìn cơ sở sản xuất vật tư chưa đủ sâu rộng để tạo ra chuyển biến căn cơ. "Những ngày này chúng tôi phối hợp Bộ Công an tổ chức đoàn kiểm tra đến bắt tận tay doanh nghiệp sử dụng chất cấm"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét